BA BA GIÁ SỈ

BA BA GIỐNG HCM

Trang chủ Tin tức GIÁ TRỊ KINH TẾ MANG LẠI TỪ VIỆC NUÔI BA BA DA TRƠN

GIÁ TRỊ KINH TẾ MANG LẠI TỪ VIỆC NUÔI BA BA DA TRƠN

Ba ba là thực phẩm phổ biến được xem như một dược liệu trong các bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh. Bên cạnh đó, ba ba cũng là một món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nên được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nhận thấy được nhiều giá trị mà ba ba mang lại, vì vậy rất nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào việc chăn nuôi ba ba giống và ba ba thương phẩm.

Ở Việt Nam có 4 loại ba ba thường gặp là: ba ba da trơn, ba ba gai, lẹp suối và cua đinh. Nhưng phổ biến nhất hiện nay là ba ba da trơn, chúng được nuôi để làm thực phẩm và xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Đặc điểm nhận dạng của ba ba trơn

Ba ba da trơn hay còn được gọi là ba ba hoa, phần mai của chúng có màu ôliu và đôi khi có những đốm màu sẫm. Da bụng của ba ba khi nhỏ có màu đỏ cam cùng với những chấm đen, lớn lên chuyển thành màu trắng và chấm đen sẽ dần mờ đi. Thời gian nuôi để thu hoạch khoảng 7 – 8 tháng.

Ba ba là động vật thay đổi thân nhiệt nên sức tăng trưởng của chúng liên quan chặt chẽ đến điều kiện môi trường, thời tiết,... khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ sức ăn của chúng sẽ giảm và mức độ sinh trưởng chậm. Với tập tính chuyên ăn động vật, do đó ba ba cũng có tính hung dữ như nhiều loài ăn thịt khác.

Giá trị kinh tế mang lại từ việc chăn nuôi ba ba trơn

Vào khoảng những năm 1990, nhu cầu tiêu thụ ba ba nổi lên kéo theo giá ba ba trên thị trường tăng cao. Khi đó, một số hộ gia đình đã đứng ra thu gom ba ba tự nhiên để xuất khẩu ra các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông,... nhưng càng về sâu lượng ba ba tự nhiên càng khan hiếm nên người dân đã quyết định mua ba ba nhỏ về nuôi để xuất bán. Từ đó, nghề nuôi ba ba bắt đầu hình thành và mô hình nuôi ba ba phát triển đa dạng cho đến ngày nay. Điều này đã đem lại thu nhập cao đối với các hộ chăn nuôi thủy sản và mang lại giá trị kinh tế cho đất nước.

Ba ba nổi tiếng có nhiều dinh dưỡng và công dụng nên không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được lan rộng ra thị trường nước ngoài. Đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản vì đây là những nước xứ lạnh nên các món ăn chế biến từ thịt ba ba rất được ưu ái.

Ba ba dễ nuôi, ít dịch bệnh. Nhưng muốn nuôi ba ba thành công thì người nuôi cần phải hiểu rõ về chúng. Để nuôi đạt hiệu quả phải đầu tư trại, đảm bảo nguồn nước sạch và chủ động được nguồn thức ăn. Hiện nay, giá ba ba trơn thịt rơi vào tầm 250.000 – 500.000/kg còn ba ba trơn giống sẽ khoảng 80.000 – 100.000/con.

Trong nhiều năm qua, giá ba ba luôn giữ ở mức cao và khá ổn định so với đa số các giống thủy sản khác. Vì vậy, nhiều bà con nông dân nhờ đó đã làm giàu từ nghề nuôi ba ba, đồng thời mang đến nhiều bộ mặt mới cho nhiều vùng quê trên cả nước.

 

Bài viết khác