Món này có đủ gia vị đặc trưng cho ẩm thực Việt như: mắm, muối, riềng, mẻ, Chuối xanh, đậu hủ bao gồm cả đậu rán, rau, gia vị, nhất thiết phải có lá lốt, tía tô, hành. Ba ba được nấu trong một thời gian nhất định, vừa đủ để thịt và xương mềm. Trong nồi đất ba ba om chuối đậu, nước sánh quện vào nhau tạo nên mùi thơm nực nồng, thịt ba ba ngọt lịm.
Nguyên liệu
- Thịt ba ba
- Hai miếng đậu hũ trắng
- Chuối già còn sống
- 100 gram mỡ nước
- Hành, tỏi
- Thịt ba chỉ
- Củ riềng
- Nghệ ,chút mẻ ,mắm tôm
- Nước mắm, muối, tiêu Hành, lá lốt
Cách thực hiện
- Hành, tỏi băm nhỏ.
- Riềng, nghệ giã, vắt lấy nước.
- Mắm tôm mẻ lọc bỏ bã.
- Ba ba chặt đầu, dội nước sôi, cọ rửa hết nước màng, để lên thớt, dùng mũi dao rách đường xung quanh, mổ theo rìa mai, moi bỏ ruột. Xong lấy khăn lau sạch, chặt thịt thành miếng có cạnh 4 cm.
- Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, xắt miếng. Ba ba, thịt cùng ướp với hành, tỏi băm, nước riềng, nghệ, mắm tôm, mẻ, tiêu.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt ra làm 4 khúc, mỗi khúc chẻ ra 4 miếng, ngâm vào nước có pha mẻ, muối.
- Đậu hũ cắt bằng miếng thịt heo, dày 1cm, chiên vàng.
- Cho mỡ vào nồi, nóng già cho hành, tỏi phi thơm, cho 2 thứ thịt vào xào nêm mắm, muối, tiêu, đổ nước ngập thịt đun sôi, đậy nắp. Thịt ba ba chín cho chuối, đậu hũ vào, đun tiếp cho chuối chín nhừ, nước cạn xâm xấp là được.